MẬT ONG RỪNG KẾT TINH (ĐÓNG ĐƯỜNG) DÙNG TỐT KHÔNG ?

MẬT ONG RỪNG KẾT TINH (ĐÓNG ĐƯỜNG) CÓ PHẢI LÀ MẬT ONG GIẢ? CÒN SỬ DỤNG TỐT HAY KHÔNG?

❏ Có rất nhiều ý kiến cho rằng: mật ong rừng kết tinh (đóng đường) là do mua phải mật ong giả, mật ong thu hoạch từ ong cho ăn đường hay bị pha với nước đường. Nhưng sự thật ngược lại mới là chính xác, cái kết tinh đó mới chính là dấu hiệu của mật ong có chất lượng cao.

❏ Vậy nếu không phải hàng giả thì tại sao mật ong rừng lại bị kết tinh? Mật ong kết tinh sử dụng được không, còn tốt không? Hãy cùng Mật ong rừng U Minh-OginBee tìm hiểu dưới đây:

1. HIỆN TƯỢNG MẬT ONG RỪNG KẾT TINH (ĐÓNG ĐƯỜNG) LÀ GÌ ?

Mật ong rừng kết tinh là hiện tượng tự nhiên, mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt (bao gồm cả hạt mịn và hạt to). Đầu tiên chúng kết tinh ở dạng mịn, sau đó chuyển sang kết tinh dạng hạt. Kết tinh có nhiều hình dạng khác nhau (kết tinh dưới đáy chai, hoặc miệng chai, hoặc cả phần đáy & miệng phần chai). Mỗi loại mật ong khi bị kết tinh có hình dạng khác nhau. Ví dụ như: mật ong rừng…có hạt kết tinh dạng nhỏ hoặc mịn như phù sa.

các dạng đóng đường của mật ong
Các dạng kết tinh (đóng đường) của mật ong

2. NGUYÊN NHÂN KHIẾN MẬT ONG RỪNG KẾT TINH (ĐÓNG ĐƯỜNG):

Thành phần mật ong rừng:

╴Mật ong rừng nguyên chất là hỗn hợp của hai loại đường đơn chính đó là glucose và fructose nhưng đặc hơn nhiều so với đường thông thường cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh.Hàm lượng đường glucose bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh. Vì vậy mật ong nào có hàm lượng glucose càng cao thì càng dễ bị kết tinh.

Nhiệt độ bảo quản:

+ Dưới 5°C: mật không bị kết tinh mà chỉ dẻo, đặc quánh lại (Vì vậy nếu muốn thử mật ong thật, có bị pha nước đường hay không, chúng ta hãy bỏ vào ngăn đá, nếu bị đóng cứng như nước đá ⇒ bạn đã mua trúng mật ong giả)

+ Từ 6 – 20°C (ngăn mát của tủ lạnh): mật ong dễ bị kết tinh nhất

⇒ Ở nhiệt độ này sẽ dễ hình thành các MẦM KẾT TINH

+ Từ 21 – 27°C: nhiệt độ lý tưởng bảo quản mật ong (nếu bảo quản mật ở nhiệt độ này sẽ không bị kết tinh)

⇒ Ngoài ra còn các yếu tố khác như: hàm lượng nước (khoảng 24-25%), phấn hoa… cũng chính là yếu tố khiến mật dễ bị kết tinh.

=>> Xem thêm: CÁC CÁCH THỬ MẬT ONG RỪNG NGUYÊN CHẤT

mật ong rừng kết tinh
Mật ong rừng U Minh OginBee kết tinh ở đáy chai

3. MẬT ONG GIẢ HAY PHA ĐƯỜNG CÓ BỊ KẾT TINH KHÔNG?

╴Mật ong pha nước đường nấu loãng thì nó ít bị kết tinh hơn, hoặc nếu nấu đặc thì sẽ có kết tinh một lớp ở đáy chai có đặc điểm sau:

+ Các hạt kết tinh của mật ong giả rất cứng, đóng thành cục rất cứng dưới đáy chai.

+ Rất khó tan khi xử lý bằng cách ngâm nước nóng.

⇒ Đối với những chai mật ong bị kết tinh mà nghi ngờ là mật ong giả, chỉ cần đặt vào thau nước nóng, thay nước vài lần, nếu mật ong thật thì lớp kết tinh sẽ tan ra thành trạng thái lỏng, còn nếu là đường không thể tan. Kết tinh của mật ong tự nhiên thì mềm, khi cho vào miệng hoặc ngâm nước nóng các hạt kết tinh dễ dàng tan ra.

=>> Xem thêm: CÁCH KIỂM TRA MẬT ONG RỪNG U MINH NGUYÊN CHẤT, KHÔNG BỊ PHA ĐƯỜNG

mật ong rừng kết tinh kết tinh ở dạng hạt mịn
Mật ong rừng U Minh OginBee kết tinh dạng hạt mịn, khi cho vào miệng tan nhanh và thơm

4. MẬT ONG RỪNG KẾT TINH CÓ SỬ DỤNG ĐƯỢC KHÔNG? CÁCH XỬ LÝ:

Câu trả lời là , tiếp tục dùng mà vẫn đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng của mật ong. Cách xử lý như sau:

Chuẩn bị:

╴ Nước nóng khoảng 60°C  90°C để ngâm mật ong kết tinh. Nhiệt độ tốt nhất là khoảng 70°C.

╴Mật ong bị kết tinh (đóng đường): nếu mật ong để trong chai thủy tinh thì giữ nguyên, nhưng nếu để trong chai nhựa thì chú ý phải cắt bỏ miệng chai nhựa ra, đổ mật ong bị kết tinh ra một bát to hoặc một keo thủy tinh miệng rộng trước khi tiến hành xử lý.

Cách làm:

╴Mật ong bị kết tinh (đóng đường) dưới đáy chai thì hãy cho chai mật ong bị kết tinh ấy vào trong thau, rồi đổ nước nóng ngập phần mật ong bị kết tinh.

╴Mật ong bị kết tinh ở miệng chai, ở giữa chai, hoặc toàn bộ chai: đặt chai mật ong nằm ngang trong thau, vặn kín nắp. Rồi đổ nước nóng ngập chai, thỉnh thoảng xoay đều chai mật ong cho hơi nóng lan tỏa đều trong chai

╴Sau khi nước trong thau đã nguội mà mật ong đóng đường chưa tan, thì ta đổ bỏ nước nguội đi, đổ nước nóng mới vào. Chú ý dùng khăn lau khô phần nắp chai, mở nắp ra để không khí bên trong chai thoát bớt, rồi mới vặn kín nắp cho vào ngâm tiếp. Thực hiện một vài lần mật ong kết tinh sẽ tan thành trạng thái lỏng.

cách xử lý mật ong rừng kết tinh
Cách xử lý mật ong rừng bị kết tinh bằng cách ngâm nước nóng

Chú ý:

╴Tuyệt đối không đun, không sử dụng lò vi sóng, không phơi mật bị kết tinh dưới ánh nắng mặt trời.

╴Nếu mật ong bị đóng đường mà được đựng trong chai/hũ rộng miệng thì không cần ngâm nước nóng, các bạn dùng thìa múc ra sử dụng, pha nước ấm để uống, hoặc cho vào các món ăn tùy thích. Như vậy sẽ giữ được chất lượng mật tốt nhất, y như khi ban đầu.

Bảo quản:

╴Mật ong sau khi làm tan chảy ra, nên rót ra keo thủy tình hoặc nhựa miệng rộng để bảo quản. Phòng trường hợp sử dụng không kịp bị kết tinh trở lại, ta dùng muỗng múc để sử dụng tiếp mà không cần xử lý. Không nên thực hiện phương pháp này nhiều lần, mật sẽ chuyển màu, biến chất, không còn giữ được nhiều dinh dưỡng nguyên bản nữa.

=>> Xem thêm: CÁCH BẢO QUẢN MẬT ONG RỪNG VÀ CÓ NÊN ĐỂ TRONG TỦ LẠNH ?


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH TMDV Mật ong rừng OginBee

Địa chỉ: 120/36 Hoàng Quốc việt, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ

Điện thoại: 0918.378.248 – 0939.1900.95

► Facebook cá nhân https://www.facebook.com/MrGiangHoney

► Youtube Đi rừng ăn ong: https://goo.gl/fYRpYv

► Fanpage Oginbee: https://www.facebook.com/MatongrungUMinh.Oginbee/

Leave a Comment