Hiểu lầm khi dùng mật ong hầu hết mọi người đều có thể mắc phải

Hiểu lầm khi dùng mật ong hầu hết mọi người đều có thể mắc phải

Những hiểu lầm khi dùng mật ong là gì?

– Mật ong xuất hiện hầu như trong các tủ bếp của nhiều gia đình nhờ công dụng đa dạng của nó. Tuy nhiên, khi dùng mật ong để uống, làm đẹp, chế biến món ăn…Thì chúng ta thường bị hiểu nhầm trong cách dùng, dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe.

╴Mật ong rất giàu dinh dưỡng, mọi người đều tin rằng uống mật ong thường xuyên có thể tăng cường sức khỏe, làm đẹp, giúp ngủ ngon, thải độc cơ thể, v.v…? Vậy hãy cùng mật ong rừng Oginbee điểm xem bạn có gặp phải những hiểu lầm trong cách dùng đó không?

Những hiểu lầm phổ biến nhất khi dùng mật ong mà bạn có thể gặp phải

1. Pha mật ong với nước đun sôi?

╴Nhiều người nghĩ rằng cũng giống như pha trà, nên dùng nước đun sôi để pha mật ong. Nhưng đây lại là một hiểu lầm nghiêm trọng, khiến mật bị biến vị và phá hủy enzyme.

╴Hàm lượng enzyme là một chỉ tiêu để đo chất lượng của mật ong. Nhiệt độ thích hợp để giữ nguyên được các enzyme khi pha là khoảng 40℃. Nhiệt độ càng cao thì enzyme càng giảm, nếu vượt quá 60°C thì enzyme sẽ mất hoạt tính.

>> Do đó, pha mật ong với nước đun sôi sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng và không còn công dụng nữa.

Mật ong với nước đun sôi sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng
Mật ong với nước đun sôi sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng

2. Mật ong có thể trị ho do cảm lạnh không?

╴Mật ong không thể giúp cơn ho biến mất ngay lập tức, nhưng nó hoạt động như một chất làm tan các màng nhầy kích thích cơn ho ở cổ họng, giúp làm dịu và giảm ho do cảm lạnh thông thường.

╴Đồng thời, trong mật ong có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm và các chất chống oxy hoá đóng có vai trò hỗ trợ và thúc đẩy điều trị ho hiệu quả.

╴Có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng mật ong trị ho. Chẳng hạn, nghiên cứu của hiệp hội Hoa Kỳ (ACCP) cho rằng mật ong là loại thực phẩm có thể dùng để điều trị ho do cảm lạnh.

╴Và một kết quả nghiên cứu được công bố ở Israel vào năm 2012 cũng cho thấy mật ong có thể làm giảm mức độ ho.

╴Dựa trên các nghiên cứu này, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nếu trẻ em trên 1 tuổi có thể uống 2-5ml và người lớn uống 5-10ml mật ong để giảm cơn ho do cảm lạnh.

3. Mật ong bị nổi bọt thì có phải đã hỏng?

╴Khi nhiệt độ bảo quản tăng cao sẽ khiến bề mặt mật ong xuất hiện một lớp bọt, nhiều người cho rằng mật đã bị hỏng không sử dụng được nữa.

╴Tức nhiên là không phải như bạn nghĩ rồi. Nguyên nhân là do khi nhiệt độ tăng sẽ làm các men glucose oxidase trong mật ong sẽ tăng lên, thúc đẩy glucose biến thành hydrogen peroxide – là chất có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm.

╴Có thể nói, những bọt bong bóng nổi trên bề mặt không những có thể uống được mà còn chứng tỏ mật ong rất giàu enzym hoạt tính.

=>> Xem thêm: MẬT ONG ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU ? MẬT ONG ĐỂ LÂU BỊ ĐEN KHÔNG ?

Bọt là do glucose biến thành hydrogen peroxide – là chất có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm.

4. Mật ong kéo sợi mới là mật ong thật?

╴Trên mạng lan truyền nhau một cách giúp mọi người cách nhận biết mật ong thật. Đó là dùng đũa nhúng đũa vào mật rồi nhấc lên: nếu mật kéo thành sợi và sau khi đứt sợi sẽ co lại thành hình cầu là mật ong thật.

╴Phương pháp kiểm tra này đúng hay sai? Câu trả lời: bạn đã hiểu lầm to rồi vì mật giả pha đường có thể làm đặc hơn mật ong thật. Phương pháp này chỉ kiểm tra được độ đặc loãng của mật, chứ không thể xác định được thật hay giả.

╴Nếu không có kinh nghiệm hoặc các thiết bị chuyên nghiệp để kiểm định thì khó có thể xác định mật ong thật và giả. Tóm lại, nên chọn những nơi bán mật ong uy tín, đảm bảo ATVSTP, có giấy kiểm định chất lượng,…là đảm bảo nhất.

5. Trẻ sơ sinh dùng mật ong được không?

╴Trẻ dưới 12 tháng tuổi hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch phát triển chưa hoàn chỉnh, khi dùng mật ong dễ gây rối loạn đường tiêu hóa.

╴Mật ong là loại thực phẩm đem lại lợi ích dinh dưỡng mà trẻ có thể tận hưởng. Vậy trẻ mấy tuổi dùng được? Theo các chuyên gia, trẻ trên 1 tuổi là có thể dùng mật ong. Tuy nhiên, dùng với một lượng nhỏ không quá 2-5ml/lần, mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 10ml.

=>> Xem thêm:LIỀU LƯỢNG PHÙ HỢP CHO ĐỐI TƯỢNG DÙNG MẬT ONG RỪNG

6. Bảo quản mật ong trong tủ lạnh?

╴Chúng ta thường có thói quen cho tất cả thực phẩm vào tủ lạnh để bảo quản. Nhưng mật ong để vào ngăn mát tủ lạnh sẽ kết tinh thành đường glucose. Nếu bảo quản không đúng cách, không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị của mật ong, mà còn mất đi đặc tính kháng khuẩn, thậm chí còn nghĩ rằng mua phải mật ong giả.

╴Bạn nên bảo quản mật ong trong chai, lọ bằng thủy tinh có nắp đậy kín và để ở nhiệt độ phòng từ 21–27°C là cách bảo quản mật ong tốt.

7. Mật ong đông đặc (kết tinh) có phải mật giả hay đã bị biến chất?

╴Hầu hết mật ong tự nhiên chưa hạ độ ẩm sẽ từ từ đông đặc lại ( thường gọi là kết tinh hay đóng đường) nếu nhiệt độ bảo quản giảm xuống khoảng 6 – 20°C. Lúc này, nhiều người cho rằng đó là mật ong pha đường (mật giả) hay đã bị biến chất không dùng được nữa.

╴Nhưng đối với mật ong đã qua xử lý hạ độ ẩm thì mật ong sẽ đặc hơn và ít đóng đường khi bảo quản ngăn mát tủ lạnh

╴Trên thực tế, “mật ong kết tinh” là một hiện tượng vật lý bình thường, cũng giống như nước ngưng tụ thành đá ở nhiệt độ thấp.

╴Thành phần mật ong có khoảng 70-80% hai loại đường đơn tự nhiên là glucose và fructose tạo thành, còn lại là các vitamin và khoáng chất. Glucose sẽ kết tinh nhưng fructose thì không.

╴Mức độ kết tinh cho thấy sự khác biệt về hàm lượng glucose tự nhiên trong mật ong và chất lượng của nó sẽ không bị ảnh hưởng.

=>> Xem thêm: MẬT ONG KẾT TINH CÓ SỬ DỤNG ĐƯỢC KHÔNG?

Mật ong kết tinh là hiện tượng vật lý bình thường, không ảnh hưởng chất lượng mật

Mật ong thiên nhiên nguyên chất khác gì mật ong đã xử lý?

1. Mật ong thiên nhiên nguyên chất là gì?

╴Là loại mật ong thô chưa qua xử lý hạ độ ẩm (Hạ độ ẩm nghĩa là làm mật ong đặc hơn và hết bọt). Mật thu hoạch trực tiếp từ các tổ ong trong thiên nhiên và chỉ lược qua lưới lọc để loại bỏ tạp chất nên giữ được tất cả các vitamin, khoáng chất vốn có trong mật ong.

+ Ưu điểm: Giữ lại đươc mùi thơm, vị ngọt và các chất dinh dưỡng có lợi trong mật ong.

+ Khuyết điểm: Mật ong có nhiều bọt và khí gas, có độ loãng cao, bị kết tinh khi để ngăn mát tủ lạnh thời gian dài, thời gian sử dụng ngắn hơn khoảng 1-2 năm.

2. Mật ong đã qua xử lý là gì?

╴Là loại mật ong sau khi khai thác sẽ đem hạ thủy phần ( nghĩa là hạ độ ẩm để mật ong đặc hơn và hết bọt) bằng phương pháp gia nhiệt.

+ Ưu điểm: Mật ong sẽ không bị nổi bọt và khí gas, đặc hơn, tránh kết tinh (đóng đường) khi để ngăn mát tủ lạnh và thời gian sử dụng lâu hơn (khoảng 2-3 năm).

+ Khuyết điểm: Làm giảm hoặc phá hủy các dưỡng chất có lợi của mật ong.

>> Mật ong rừng Oignbee hy vọng sẽ giúp cho người tiêu dùng mật ong nhanh chóng thoát ra khỏi những hiểu lầm khi dùng mật ong đã nêu trên.


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH TMDV Mật ong rừng OginBee – Chuyên về mật ong thiên nhiên

╴Địa chỉ: 120/36 Hoàng Quốc việt, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ

╴Điện thoại: 0918.378.248 – 0939.1900.95

► Facebook cá nhân https://www.facebook.com/MrGiangHoney

► Youtube Đi rừng ăn ong: https://goo.gl/fYRpYv

► Fanpage Oginbee: https://www.facebook.com/MatongrungUMinh.Oginbee/

Leave a Comment